แนวคิดของเอฟมัก
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้สู่สังคมของการบริโภคในยุคโลกาภิวัตน์ จึงมีอาหารตะวันตกและอาหารญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
อย่างไรก็ตาม, แนวคิดเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยของอาหารนั้น ยังล้าหลังอยู่เมื่อเทียบกับประเทศในแทบตะวันตกและประเทศญี่ปุ่น บริษัท เอฟมัก (ประเทศไทย)จำกัด จึงมีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุน ส่งเสริมความสำคัญของความปลอดภัยของอาหารในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ความปลอดภัยของอาหารคือ
วัตถุประสงค์ของความปลอดภัยของอาหาร (Food Safety)
เพื่อให้บริการอาหารที่มีความปลอดภัยต่อสุขภาพของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในร้าน
การจัดการด้านสุขอนามัยของร้านอาหาร
การป้องกันไม่ให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ
การป้องกันจากการปนเปื้อน
การจัดการด้านสุขอนามัยของโรงงานผู้ผลิต
การควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์
การป้องกันจากการปนเปื้อน
ปฏิบัติตรงตามมาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร (ในการนำเข้าและส่งออก)
ในประเทศญี่ปุ่นนั้น หากไม่มีการจัดการด้านสุขอนามัยของอาหารตามที่กล่าวข้างต้น
อย่างน้อยก็จะโดนการลงโทษทางสังคม ซึ่งถ้าอาหารมีความปลอดภัยก็จะลดความเสี่ยงทางสังคมได้
ความเกี่ยวข้องของความปลอดภัย
ของอาหารกับการซ่อมบำรุงรักษา
สำหรับเอฟมักแล้ว การดูแลสุขอนามัยอุปกรณ์ต่างๆและบริเวณโดยรอบ เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งในการซ่อมบำรุงรักษา
หากบริเวณอุปกรณ์มีการสะสมของแบคทีเรียและแมลงต่างๆ
ทำความสะอาดและดูแลอย่างเหมาะสม
แบคทีเรียและแมลงต่างๆจะไม่ปนเปื้อนลงไปในอาหาร
สามารถลดความเสี่ยงทางสังคม
ไม่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ
แม้ว่าเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ต่างๆนั้นสินค้าที่เสื่อมสภาพได้
ถ้ามีการดูแลและบำรุงรักษาอย่างเหมาะเสมอนั้น
ก็จะไม่กระทบต่อการผลิตสินค้า
สามารถลดความเสี่ยงต่อสิ่งปนเปื้อน,
ความเสี่ยงทางการเงิน และความเสี่ยงทางสังคม
การซ่อมบำรุงรักษาไม่ใช่เพื่อป้องกันการเสียหายของเครื่องเพียงอย่างเดียวแต่ยังทำให้สภาพของอุปกรณ์มีความปลอดภัยและสุขอนามัย เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆที่จะเกิดขึ้น
มาตรการการป้องกันหนูและแมลง
หากเราลองมาถึงมาตรการในการป้องกันหนูและแมลง
คุณทราบรึไหมว่าการที่เราหาวิธีการป้องกันหนูและแมลงเป็นสิ่งที่ผิด
ถึงแม้ทางเอฟมักจะมีมาตรการป้องกันหนูและแมลงเข้าไปในเครื่องก็ตาม
ในความเป็นจริงแล้ว “ไม่ควรจะมีหนูหรือแมลงอยู่ภายในห้องครัว”
ในปัจจุบันผู้ผลิตอุปกรณ์ในประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้ผลิตอุปกรณ์มาเพื่อวางในที่ที่มีหนูและแมลง