การใช้งานเครื่องเย็นอย่างถูกวิธี

อัตราการซ่อมอุปกรณ์ภายในร้านอาหาร

Image

ในงานสัมมนาปีที่แล้ว สิ่งที่ลูกค้าได้เขียนข้อเสนอแนะในแบบสอบถามมากที่สุด คืออยากทราบวิธีการใช้งานเครื่องเย็นสำหรับร้านอาหารที่ถูกต้อง ซึ่งเครื่องเย็นเหล่านี้เป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งในการเก็บรักษาอาหาร และมีอัตราการเสียหายมากที่สุด ตามกราฟด้านซ้าย

การดูแลรักษาเครื่องเย็นประจำวัน

การดูแลรักษาเครื่องเย็นอย่างเหมาะสมสามารถยื่นอายุการใช้งานของเครื่องเย็นได้

การทำความสะอาดภายนอก

ทำความสะอาดโดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดบริเวณภายนอก

Image
Image

หากมีคราบหรือสิ่งสกปรกติดอยู่ ให้ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำอุ่นแล้วใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาดคราบนั้นๆ หลังจากนั้น เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง

ข้อชี้แนะไม่ควรใช้แปรงหรือฝอยขัดหม้อในการทำความสะอาด เพราะจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนตัวเครื่องได้ และไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็น กรด หรือ ทินเนอร์ ไม่ควรใช้น้ำฉีดล้างในการทำความสะอาด เพราะน้ำอาจจะกระเด็นไปโดนระบบไฟฟ้าทำให้เครื่องเสียได้ และน้ำอาจจะซึมเข้าไปโดนฉนวนกันความร้อนภายในเครื่องและตามขอบประตูต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ฉนวนเสื่อมสภาพได้

การทำความสะอาดภายในตัวเครื่อง

การทำความสะอาดภายในนั้นก็จะเหมือนกับภายนอก

Image
Image

ข้อชี้แนะ เราควรทำความสะอาดภายในอย่างรวดเร็ว เนื่องจากขณะที่เราเปิดประตูนั้นความเย็นจะรั่วไหลออกมาภายนอกตลอดเวลา และควรระมัดระวังในการทำความสะอาด หากพัดลมคอยล์เย็นกำลังทำงานอยู่

การทำความสะอาดขอบยางประตูและชั้นวางของ

การทำความสะอาดนั้นก็จะเหมือนกับการทำความสะอาดภายนอก

Image
Image

ข้อชี้แนะ ขอบยางประตูเป็นส่วนที่สกปรกได้ง่ายจากเศษอาหารและคราบอาหารการทำความสะอาด จะสามารถยืดอายุการใช้งานได้

การทำความสะอาดฟิลเตอร์

ควรทำความสะอาดฟิลเตอร์อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
ปิดสวิตซ์เครื่องและถอดปลั๊กออกก่อนทุกครั้ง จากนั้นถอดฟิลเตอร์ออกมาทำความสะอาด โดยใช้แปรงขัดและล้างออกด้วยน้ำ สุดท้ายใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง รอจนแห้งสนิทและนำกลับไปติดเช่นเดิม

Image
Image
Image

ข้อชี้แนะ 1 การติดฟิลเตอร์ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกเข้าไปสะสมบริเวณคอยล์ร้อน เพราะถ้าคอยล์ร้อนสกปรกจะทำให้เกิดการอุดตัน ทำให้เครื่องเย็นไม่สามารถระบายลมได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องไม่เย็นและเสียในที่สุด นอกจากนี้การทำความสะอาดยังช่วยลดค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย

ข้อชี้แนะ 2 โดยทั่วไปแล้วเครื่องเย็นในประเทศไทยนั้นไม่มีการติดตั้งฟิลเตอร์มาตั้งแต่ผลิต ทำให้คอยล์ร้อนเกิดการอุดตันและสกปรกได้ง่ายจึงเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เครื่องเย็นเสียหาย ดังนั้น บริษัทเอฟมักจึงมีการติดตั้งฟิลเตอร์และมีบริการเปลี่ยนฟิลเตอร์ในทุกๆเดือน

วิธีการใช้งานเครื่องเย็นเพื่อยืดอายุการใช้งาน

การใช้งานอย่างถูกต้องและเหมาะสมจำช่วยทำให้การเก็บรักษาสินค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องได้

Image

1. ตรวจสอบอุณหภูมิของเครื่องทุกวัน ถึงแม้ว่าเครื่องจะมีจุดบกพร่องหรือเสียอุณหภูมิภายในเครื่องก็จะไม่ร้อนในทันที ถ้าเราสามารถพบเจอสิ่งผิดปกติได้เร็ว เราจะก็สามารถแก้ไขปัญหาได้เร็ว

2. ไม่ควรนำอาหารหรือสินค้าไปวางปิดช่องลมเย็นและช่องรีเทิร์นภายในเครื่อง

Image

3. เพื่อการหมุนเวียนของอากาศภายในตู้ ไม่ควรใส่อาหารหรือสินค้าเยอะจนเกินไป

Image

4. ไม่ควรเปิดประตูตู้เย็นทิ้งไว้ และควรปิดประตูให้สนิททุกครั้ง

Image

5. ไม่ควรปิดประตูแรงจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ขอบยางประตูเสียรูปทำให้ปิดได้ไม่สนิท

21.jpg

6. ไม่ควรนำของร้อนใส่ตู้เย็นในทันที ควรรอให้เย็นก่อนแล้วจึงนำเข้าตู้เย็น เพราะไอร้อนจากอาหารจะทำให้ตู้เย็นเกิดความเสียหายได้

7. เครื่องเย็นเป็นเครื่องที่มีไว้เพื่อเก็บรักษาสภาพของอาหาร โดยปกติแล้วตู้เย็นเราจะไว้ใส่อาหารหรือสินค้าที่เย็นแล้ว และตู้แช่แข็งเราจะไว้ใส่อาหารหรือสินค้าที่แช่แข็งแล้วเท่านั้น ตู้เย็นไม่ได้ใช้ไว้เพื่อเปลี่ยนอุณหภูมิอาหารจากร้อนกลายเป็นเย็น

8. สินค้าหรืออาหารประเภทที่เป็นกรด หรือ ยีสต์ ควรเก็บไว้ในพาชนะที่มีฝาปิดหรือห่อด้วยฟิล์มห่ออาหาร ก่อนเก็บไว้ในตู้เย็น ยกตัวอย่างเช่น หัวหอมใหญ่มีกลิ่นค่อนข้างแรง น้ำส้มสายชูที่เป็นกรด เป็นต้น เพราะไอระเหยจากกรดจะไปติดที่คอยล์เย็น จะทำให้เกิดการกัดกร่อนและเป็นสาเหตุให้เครื่องเสียได้

9. อาหารหรือสินค้าที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบค่อนข้างเยอะ ควรใส่พาชนะที่มีฝาปิดสนิทหรือห่อด้วยฟิล์มห่ออาหารก่อนเก็บไว้ในตู้เย็น ยกตัวอย่างเช่น ซุป ผักสด ปลาสด เป็นต้น เพราะไอน้ำจะไปเกาะที่คอยล์เย็น ทำให้มีความชื้นเยอะและจะเป็นน้ำแข็ง ซึ่งเป็นสาเหตุให้เครื่องเสียได้

Image

10. ในบางครั้งอาจจะมีละอองน้ำเกาะตามตัวเครื่องบ้าง แต่ถ้าอุณหภูมิภายเครื่องยังเย็นอยู่ ก็ถือว่าเครื่องยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

การติดตั้งและสภาพแวดล้อมสามารถ
ช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องเย็นได้

การจัดสภาพแวดล้อมที่ถูกต้องและเหมาะสมจะสามารถยืดอายุการใช้งานของเครื่องเย็นได้

Image
Image
Image
Image
  1. ควรวางตำแหน่งเครื่องเย็นโดยคำนึงถึงพื้นที่ระหว่างตู้ เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทโดยทั่วไปเครื่องเย็นที่ใช้ภายในห้องครัวจะมีช่องระบายความร้อนเพื่อหมุนเวียนและระบายความร้อนออกนอกตัวเครื่อง ถ้าไม่มีพื้นที่ระบายความร้อนจะทำให้เครื่องเย็นเสียหายได้

  2. อุณหภูมิบริเวณเครื่องเย็นไม่ควรสูงกว่า 32 องศาเซลเซียส ถ้าอุณหภูมิบริเวณเครื่องเย็นสูงเกินกว่า 32 องศาเซลเซียสอาจจะทำให้เครื่องเสียได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสเปคของเครื่องนั้นๆด้วย ซึ่งถ้าเรายังไม่สามารถหาตำแหน่งที่เหมาะสมในการวางเครื่องได้ เราก็จะเจอกับปัญหาเหล่านี้

  3. ถ้าเครื่องเย็นวางอยู่บนร่องระบายน้ำทิ้ง ในกรณีที่มีการทิ้งเศษอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด อาจจะไปโดนท่อน้ำยา และทำให้เครื่องเย็นเสียหายได้

  4. ไม่ควรตั้งเครื่องเย็นบริเวณที่โดนแสงแดด

  5. ไม่ควรตั้งเครื่องเย็นบริเวณหน้าลิฟต์หรือบริเวณใกล้เคียงประตูทางเข้า-ออก

  6. ไม่ควรตั้งเครื่องเย็นติดกับเครื่องที่ก่อให้เกิดความร้อน เพราะไอร้อนจากเครื่องที่มีความร้อนจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องเย็นเสียได้

  7. ไม่ควรนำเครื่องที่ก่อให้เกิดความความร้อนไว้บนเครื่องเย็น เพราะไอร้อนจากเครื่องที่มีความร้อนจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องเย็นเสียได้